Nguyên nhân và cách khắc phục đau rát khi quan hệ

0 comment

Đau rát khi quan hệ – hiện tượng thường gặp của các cặp đôi ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt vợ chồng. Nếu bạn đang trong tình trạng này và lo sợ cho hạnh phúc gia đình thì những tư vấn chi tiết về từng trường hợp: nguyên nhân, cách khắc phục giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi quan hệ bị rát,giữ lửa hạnh phúc bền lâu.

Quan hệ bị đau rát có thể xảy ra ở nhiều thời điểm, lứa tuổi khác nhau. Chúng tôi sẽ phân tích nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng vùng kín đau rát trong quá trình quan hệ tại 3 giai đoạn thường gặp là: quan hệ lần đầu, quan hệ nhiều lần và quan hệ sau sinh.

1. Đau rát khi quan hệ lần đầu

Có tới trên 90% khi quan hệ lần đầu gặp tình trang đau rát ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Và cảm giác này xảy ra ở nữ gây khó chịu, không thoải mái khi “lần đầu làm chuyện ấy”. Hơn thế có thể gây ra chứng “sợ yêu” ở chị em.

  Nguyên nhân

 • Cửa âm đạo còn hẹp: Âm hộ ban đầu có kích thước nhỏ hẹp chưa tới 1.5 cm và khi có tác động từ bên ngoài (dương vật, sinh con) sẽ đàn hồi và giãn nở lên tới 10 cm. Vì vậy, trong lần đầu tiên quan hệ, âm hộ chưa giãn nở lần nào nên khi dương vật tiếp xúc sẽ có cảm giác đau..
 • Rách màng trinh: Là một trong các nguyên nhân gây quan hệ bị đau rát. Có thể bạn nữ sẽ bị chảy một chút máu nhưng đây là hiện tượng bình thường và chỉ xảy ra khi quan hệ lần đầu tiên.
 • Tâm lý lo sợ: Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều tới cảm giác thoải mái khi quan hệ, tác động tới quá trình tiết chất nhầy âm đạo (còn được hiểu là chất bôi trơn giúp quan hệ thoải mái hơn). Mặt khác, là lần đầu nên chị em nào cũng có tâm lý lo lắng, sợ đau, sợ có em bé, … nên thường sẽ đau rát.

đau rát khi quan hệ

Lần đầu nên chị em nào cũng có tâm lý lo lắng, sợ đau, sợ có em bé, … nên thường sẽ đau rát

  Cách khắc phục

Cảm giác đau rát khi quan hệ lần đầu là không tránh khỏi và sẽ cải thiện hơn ở các lần sau nên bạn cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, để tránh mang tâm lý “sợ quan hệ” ở chị em thì trong lần quan hệ đầu tiên, bạn nên lưu ý áp dụng một số cách sau:

Thứ nhất: Chỉ quan hệ khi bạn nữ thực sự sẵn sàng

Đầu tiên, cả 2 bên cần có kiến thức cơ bản về các vấn đề quan hệ và tình dục vừa bảo vệ sức khỏe bản thân vừa chuẩn bị tâm lý tích cực đối với việc này. Bạn nên nhớ trong chuyện này việc ép buộc chỉ phản tác dụng và khiến tình cảm lâu dài của hai người đi xuống. Việc hỏi ý kiến của bạn gái trước khi quan hệ lần đầu là cần thiết vì khi đó bạn gái cảm thấy được tôn trọng, tự nguyện sẽ giảm hiện tượng đau rát cho cả 2 khi quan hệ.đau rát khi quan hệ 1

Quan hệ khi hai bên tự nguyện hạn chế đau rát “cô bé”

Thứ hai: Quan hệ nhẹ nhàng

Tuy là lần đầu nhưng bạn nên kiềm chế bản thân và quan hệ nhẹ nhàng, đừng quá mạnh bạo bởi điều này có thể làm tổn thương “cô bé” và mang tâm lý “sợ” cho bạn gái. Hãy để đối phương dần làm quen và cố gắng nói những lời ngọt ngào yêu thương khi quan hệ. Hành động nhỏ này sẽ giúp tăng kích thích và đau rát âm đạo giảm đáng kể.

Thứ ba: “Dạo đầu” là cần thiết

Rất nhiều người bỏ quên màn dạo đầu nhưng đây lại là vũ khí đắc lực cho bạn để cuộc yêu thêm vui vẻ và giảm đau rát đặc biệt trong lần đầu quan hệ. Có nhiều cách trong dạo đầu khi quan hệ như: hôn nhiều lần hoặc trêu ghẹo cơ thể bạn gái để phái nữ cảm giác thoải mái cho lần đầu.đau rát khi quan hệ 4

Tập tìm hiểu và học cách dạo đầu để “chuyện ấy” được vui vẻ, thoải mái

2. Đau rát khi quan hệ nhiều lần

Chúng tôi tư vấn không ít trường hợp quan hệ với tần suất 5 – 10 lần/ 1 ngày và khuyến cáo không nên quan hệ quá nhiều lần trong 1 thời gian ngắn sẽ gây đau rát và hệ lụy sau này.

  Nguyên nhân

 • Vùng kín bị tổn thương: Khi quan hệ nhiều lần liên tiếp trong thời gian ngắn thì việc vùng kín, âm đạo bị tổn thương, sưng tấy không khỏi là chắc chắn. Khi vùng kín chưa phục hồi sau 1 lần quan hệ đã tiếp tục tác động mạnh sẽ gây đau rát, nhiều trường hợp tệ hơn là chảy máu âm đạo.
 • Giảm ham muốn tình dục: Với phụ nữ khi giảm ham muốn tình dục sẽ làm chất nhờn âm đạo tiết ra ít không đủ để bôi trơn âm đạo và dương vật gây khô rát khi quan hệ.

đau rát khi quan hệ 6

Âm đạo sưng tấy không khỏi do quan hệ nhiều lần gây đau rát khi quan hệ

  Cách khắc phục

Thứ nhất: Tần suất quan hệ phù hợp

Chuyên gia tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam khuyên bạn nên kiềm chế và hoạt động tình dục khoa học với tần suất hợp lý. Thông thường, 1 tuần sinh hoạt vợ chồng tối đa 4 lần đối với người trẻ và càng trung tuổi số lần quan hệ sẽ giảm dần. Nếu bạn giảm bớt tình trạng quan hệ nhiều lần thì quan hệ bị rát cũng không còn.

Thứ hai: Theo dõi sự hồi phục của âm đạo

Sau mỗi lần quan hệ, bạn nữ nên chú ý tới “cô bé” của mình hơn xem có bị bất ổn nào không như rách, bầm tím, hay sưng tấy quá lâu không khỏi. Đặc biệt, khi có cảm giác đau rát thì không nên cố chịu đừng hay tiếp tục quan hệ sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn.đau rát khi quan hệ 8

Quan hệ tình dục hợp lý để không đau rát và bảo vệ sức khỏe vùng kín

3. Đau rát khi quan hệ sau sinh

Sau một thời gian dài kiêng cữ vì mang thai, sinh đẻ mà sau đó quan hệ không được vui vẻ, đau rát kéo dài sẽ dễ tác động tới hạnh phúc gia đình về lâu dài.

  Nguyên nhân

 • Vết khâu âm đạo: Đường mổ tầng sinh môn lúc sinh bé cũng là 1 trong các nguyên nhân gây đau rát trong khi quan hệ. Và khi lành có sẹo tại vùng mô đáy chậu nên khi quan hệ nếu hoạt động quá mạnh sẽ va chạm và gây đau. Hết sức lưu ý khi vết khâu chưa hồi phục hoàn toàn thì không được quan hệ không chỉ gây đau rát, chảy máu và nghiêm trọng có thể rách vết khâu lần 2.
 • Thiếu dịch nhờn âm đạo: Quá trình cho con bú là tác nhân chính khiến hormone giảm và dịch nhờn âm đạo cũng theo đó. Khi đó chất nhờn không đủ hoặc không tiết ra để bôi trơn sẽ khiến quan hệ đau rát.
 • Viêm nhiễm phụ khoa: Phụ nữ sau sinh rất dễ mắc các bệnh lý phụ khoa như: nấm, viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo, … Vi khuẩn, virus xâm nhập tổn thương vùng âm đạo, âm hộ nên khi có cọ xát khi quan hệ sẽ làm đau các vùng này.

đau rát khi quan hệ4

Khâu âm đạo có thể là nguyên nhân gây đau rát khi quan hệ

Cách khắc phục

Thứ nhất: Quan hệ khi cơ thể phụ nữ hồi phục hoàn toàn sau sinh

Chúng tôi hiểu rằng vấn đề giải tỏa sinh lý là nhu cầu thiết yếu nhưng bạn nên suy nghĩ cho sức khỏe cho cả hai. Vì vậy, hãy cố gắng kiềm chế bản thân và chỉ quan hệ khi vùng kín chị em hồi phục trở lại bình thường sau sinh. Thường bạn nên kiêng quan hệ 3 tháng đầu sau sinh và trước 6 tháng thì quan hệ nhẹ nhàng, không quá mạnh bạo.

Với những trường hợp sinh mổ thì có thể sau 2 tháng, vết mổ lành đã có thể quan hệ do âm đạo không bị can thiệp cắt rạch. Tuy nhiên, bạn nên căn cứ vào tình hình sức khỏe của mình và nếu cảm giác đau vết khâu khi quan hệ thì nên kiêng thêm 1 thời gian nữa.đau rát khi quan hệ

Chắc chắn rằng cơ thể hồi phục bình thường sau khi sinh trước khi quan hệ

Thứ hai: Điều trị viêm nhiễm phụ khoa dứt điểm

Không chỉ giúp khắc phục đau rát khi quan hệ sau sinh mà việc điều trị sớm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa giúp bạn bảo vệ “cô bé” an toàn, khỏe mạnh. Ngay khi có dấu hiệu bất thường vùng kín như: ngứa, có mùi, dịch màu nâu, vàng, trắng đục, … thì bạn nên đi khám ngay. Bởi viêm nhiễm phụ khoa nếu để nặng sẽ khó chữa khỏi được.

Bạn cũng nên chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày, trước và sau khi quan hệ. Bởi khi vừa kết thúc cuộc yêu, vùng kín rất dễ vị vi khuẩn tấn công nên nếu bạn không vệ sinh ngay sẽ tạo điều kiện viêm nhiễm phát triển và thành bệnh lý phụ khoa.

Thứ ba: Hỗ trợ gel bôi trơn

Chúng tôi không khuyến khích mọi người dùng gel bôi trơn. Tuy nhiên, cần thiết bạn có thể sử dụng 1 ít gel trước khi quan hệ để thoải mái, giảm đau rát tức thì. Bạn nên chọn mua những loại gel có nguồn gốc rõ ràng, thành phần an toàn vì âm đạo rất nhạy cảm với những sản phẩm lạ.đau rát khi quan hệ 3

Gel bôi trơn là giải pháp tạm thời giảm đau rát vùng kín khi quan hệ

Thứ tư: Cân bằng nội tiết tố nữ

Phụ nữ sau sinh phần lớn đều bị hiện tượng rối loạn nội tiết tố estrogen hoặc suy giảm nghiêm trọng. Từ đó, việc khô âm đạo do chất nhờn âm đạo không đủ sẽ xảy ra và tạo cảm giác đau rát. Bạn cần cân bằng nội tiết tố bằng cách:

 • Cố gắng ăn uống điều độ, bổ sung nhiều rau quả tươi
 • Ăn nhiều các thực phẩm chứa estrogen tự nhiên như hạt, đậu nành, …
 • Có thể uống bổ sung estrogen tổng hợp nhưng phải có chỉ định của bác sĩ và sau cai sữa

Nếu bạn bị đau rát khi quan hệ mãi không khỏi?

Theo trường hợp của bản thân đối chiếu và khắc phục tình trạng quan hệ bị rát như trên mà không cải thiện đời sống sinh hoạt nhiều, vẫn đau rát thì tới 90% bạn gặp vấn đề khô âm đạo kéo dài. Và nếu đúng như vậy thì bạn cần 1 phương pháp điều trị khô âm đạo hiệu quả hơn các phương pháp trên.

Đăng kí chia sẻ tình trạng khô âm đạo của bạn?

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn giải pháp khỏi dứt điểm đau rát trong khi quan hệ

tich
Hoặc

Nguồn: https://lamdepvungkin.org

Ý kiến của bạn


Bạn đang xem: Nguyên nhân và cách khắc phục đau rát khi quan hệ trong Kiến thức làm đẹp vùng kín

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
ƯU ĐÃI HẤP DẪN